For every Daisy Johnson, there’s a Lash

15419

สิ่งที่เราเขียนในบล็อกนี้ไม่มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญใดๆของเรื่อง จุดประสงค์เพื่อแชร์ข้อคิดที่ตกตะกอนจากบทสนทนาของตัวละครในเรื่องที่สะท้อนถึงสังคมมนุษย์เราค่ะ


Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. เป็นซีรีส์หนึ่งที่เราชื่นชอบในบรรดาซีรีส์ Marvel’s เราชอบกลิ่นอายความอัจฉริยะของผู้คนในองค์กร แนวคิด (Mindset) และความน่าตื่นตาตื่นใจของการก้าวล้ำทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆที่ถูกขับเคลื่อนภายในเรื่อง

จนถึงวันนี้ มีบทสนทนาและคำพูด (Quote) ประโยคหนึ่งของตัวละครที่ติดอยู่ในหัวเรามาตลอดตั้งแต่เราดู Season 3 Episode 7 จบไป จึงตัดสินใจหยิบมันขึ้นมาเขียนค่ะ


ตัวละคร

Daisy Johnson
– เอเจนท์ของชิลด์
– มนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ ใช้พลังเพื่อปกป้อง
– มีความเชื่อว่ามนุษย์ผู้มีพลังพิเศษสามารถใช้พลังในทางที่ถูก หากได้รับการชี้นำที่เหมาะสม เพราะตนเองก็เคยได้รับโอกาสนั้นมาแล้ว

Lash
– มนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ ใช้พลังเพื่อทำลาย
– มีความเชื่อว่ามนุษย์ผู้มีพลังพิเศษคนอื่นควรถูกกำจัด (ฆ่า) เพื่อป้องกันความเสี่ยง แต่แท้จริงแล้วการฆ่าเป็นแค่สัญชาตญาณนักฆ่าในตัวเขาเท่านั้น

Rosalind
– มนุษย์ธรรมดา
– ลีดเดอร์ของหน่วยงานหนึ่งที่ช่วยชิลด์ตามจับ Lash


บทสนทนา

Rosalind กักขัง Lash ไว้ในความคุ้มครองของหน่วยงานตนระหว่างรอหาวิธีในการทำให้เขากลับเป็นมนุษย์ธรรมดาถาวร เพราะเขาเป็นตัวอย่างของมนุษย์ผู้มีพลังพิเศษที่ไม่สามารถควบคุมพลังตัวเองและใช้พลังนั้นฆ่าผู้อื่น แต่ Daisy ไม่เห็นด้วย เพราะเธอมองว่าพลังคือของขวัญที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้ หากเขาถูกสอนและชี้นำไปในทางที่ถูกที่ควร

Daisy: Just admit it, you’re afraid of people like me. Afraid of our power.
Rosalind: Absolutely. Do you even know your own strength? Could you take down this plane for instance?
Daisy: I wouldn’t do that.

ตัว Daisy เองนั้น ผ่านการฝึกอย่างหนักในการควบคุมและเรียนรู้วิธีที่จะใช้พลัง เธอสามารถเอาพลังที่เธอมีไปใช้ในด้านลบก็ได้ เธอแค่เลือกที่จะไม่ทำอย่างนั้น

Rosalind: But if you wanted to? You could kill me right now. Mankind’s scary enough as it is, some psycho gets a gun and watch out. But now, people are their own weapon.
Daisy: Not everyone is like…
Rosalind: Some is enough. That’s all it takes.

แต่ Rosalind เห็นว่าแม้ไม่ทุกคนที่ใช้พลังแบบ Lash แต่แค่มี “บางคน” ก็แย่เกินพอแล้ว

Daisy: You only see the terrible things.
Rosalind: That’s not true.
Daisy: I protect people.
Rosalind: It doesn’t matter.
Daisy: How can you say that?

และนั่นคือความจริงที่โหดร้าย ทุกสิ่งบนโลกใบนี้มีด้านตรงข้ามเสมอ Rosalind ชี้ให้เห็นถึงเหตุผลที่ Daisy เองก็เถียงไม่ออก “เพราะมี Daisy Johnson ที่ใด ที่แห่งนั้นก็ย่อมมี Lash”

Rosalind: Because for every Daisy Johnson, there’s a Lash and it’s ignorant for you to think otherwise.


มีคนที่คอยปกป้องโลก ก็ต้องมีคนที่คอยทำลาย ในสังคมที่เราอาศัยอยู่ก็เช่นกัน เรามองเห็นผู้คนมากมายในสังคมที่พยายามผลักดันและเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ก้าวไปข้างหน้า และเราก็มองเห็นผู้คนในจำนวนมากพอกันที่รั้งโลกใบนี้ให้ถอยหลัง

หลายคนใช้เวลาในทุกวันของชีวิต ฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง ใช้ความสามารถที่มีต่างกันไปลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงระดับเล็กน้อยหรือใหญ่โตมโหฬาร ต่างก็ก่อเกิดเป็นบ่อพลังที่ช่วยทำให้สังคมพัฒนาขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายคนที่ทำสิ่งตรงข้าม แม้สิ่งที่ทำจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆต่อตัวเองหรือสังคมเลยก็ตาม เขาก็ยังคงไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติเหล่านั้นได้

ดั่งเช่น Yin-Yang Theory ที่บ่งบอกให้รู้ถึงศาสตร์ของสองด้านบนโลกใบนี้ที่มีทั้งขาวและดำ อีกทั้งกฏการเคลื่อนที่ของนิวตันข้อที่สามที่สอดคล้องกับทฤษฏีนี้เป็นอย่างดี

“For every action, there is an equal and opposite reaction.”
– Newton’s Laws of Motion (Third Law)

บทสนทนาระหว่างทั้งสองจึงเป็นตัวอย่างที่ดีที่เผยให้เห็นถึงข้อเท็จจริงของโลกใบนี้ มนุษย์เราไม่สามารถเปลี่ยนใครต่อใครให้เป็นอย่างที่เราตั้งใจได้ แม้เราจะวาดภาพอุดมคตินั้นแค่ไหนก็ตาม มันมีหลายสิ่งมากมายเหลือเกินที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา แต่สิ่งเดียวที่เราควบคุมได้ดีที่สุดนั่นก็คือ ตัวเราเอง

หากใครที่กำลังหลงทางในชีวิต (หรือหลงเข้ามาอ่านบล็อกนี้) หวังว่าเมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว จะช่วยให้ตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อย ว่าอยากเห็นตัวเองเป็นแบบไหน – Daisy Johnson หรือ Lash

ตัวของเรา เราคนเดียวเท่านั้นที่มีสิทธิ์เลือกเส้นทางเดินทุกย่างก้าวในชีวิตของตัวเอง

Make your own choices, because…

“For every Daisy Johnson, there’s a Lash.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close