ประสบการณ์แรกกับฟันคุด

เรื่องของเรื่องคือเราปวดฟันคุดมาได้พักใหญ่แล้ว แถมตอนแรกไม่รู้อีกว่ามันคือปวดฟันคุด คิดว่าปวดราก เพราะว่าฟันซี่สุดท้าย (ฟันคุดที่โผล่ขึ้นมาแล้วแต่ยังมีเหงือกคุมอยู่นิดหน่อย) มีร่องรอยการผุดำเยอะมาก (มาก!) เราก็เลยไปหาหมอฟัน ไปให้ตรวจพร้อม X-Ray ฟัน หมอเขาก็บอกว่าที่เรากำลังปวดอยู่คือฟันคุดต่างหาก แต่หมอบอกว่าของเรายังโชคดี เป็นเคสง่าย ผ่าเหงือกออกนิดเดียวเท่านั้น เผลอๆถ้าโชคดีกว่านั้นอาจแค่ถอนก็สามารถเอาฟันคุดออกได้ แต่ยังผ่าตอนนี้ไม่ได้ เพราะต้องกินยารอจังหวะให้มันหายปวดก่อน

โอเค… เป็นอันว่าต้องกิน Ibuprofen ติดต่อกันอยู่ประมาณครึ่งเดือนถึงจะหาย แม่ก็เลยแนะนำให้มาผ่าฟันคุดตอนช่วงกลับบ้านต่างจังหวัดเลยละกัน ซึ่งวันนั้นก็คือเมื่อวาน (10 เม.ย.) ก่อนเข้าห้องเพื่อขึ้นเขียงนี่เราตั้งมั่นไว้เลยว่า แม่ง… เสร็จแล้วจะกลับไปเขียนบล็อก เก็บไว้อ่านว่านี่คือวันแห่งการถอนฟันคุดครั้งแรกของฉัน!!

พอดีหมอคนเนี้ย เป็นหมอที่ทำฟันให้เราตั้งแต่เรายังอยู่ประถม เขาก็รู้อ่ะนะว่าเราค่อนข้างหวาดเสียวกับอะไรแบบนี้ (เรียกง่ายๆว่า กลัว ก็ได้วะ) เขาก็เริ่มชวนเราคุยละ เพื่อทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง (จริงๆก็ไม่ได้ผ่อนคลายอะไรขึ้นมา ฮือ) พอเขาเช็คฟัน เขาก็เริ่มอธิบาย

หมอ: เหย นี่โชคดีนะเนี่ย หมอว่าแค่ถอนก็เวิร์คแล้วนะ
เรา: จริงเหรอคะ!! (ตกใจที่ตัวเองมีโชคกับเขาด้วยวุ้ย คือเพิ่งซวยมาหลายเรื่องติดกันช่วงนี้)
หมอ: ใช่ เรามาเริ่มจากง่ายไปยากนะ จะถอนให้ก่อน ไม่ได้ก็คงต้องผ่าเหงือกให้เปิดนิดนึง
เรา: แค่ซีกเดียวก่อนหรือทั้งบนทั้งล่างไปเลยคะ
หมอ: ถ้าเอาล่างออกก็ควรเอาบนออกด้วยนะ เพราะฟันมันสบกัน
เรา: T_T (คือก็เตรียมใจมาแล้วอ่ะนะ เพราะคุยกับเพื่อนที่เป็นหมอฟัน มันก็บอกมาแล้ว)

จากนั้นหมอก็ฉีดยาชาให้ รู้สึกได้เลยว่าโดนทิ่มไป 3 จุด เจ็บจี๊ดๆตอนโดนทิ่ม ใครบอกว่าฉีดยาชาไม่เจ็บนะ จะงับเข้าให้ จะเจ็บมากหรือเจ็บน้อย เจ็บเหมือนมดกัด หรืออะไรยังไง มันก็คือเจ็บนั่นแหละย่ะ ฮึ่ย (* – 3-)

หมอฉีดยาชาให้เรา แล้วให้เรารออยู่ประมาณ 20 นาทีได้ จนมันชาไปครึ่งลิ้น แล้วก็ชาแก้มข้างขวาทั้งซีก หมอก็มาเตรียมถอนฟันคุดให้ หมอก็ให้เราเอาผ้าปิดหน้ามาปิดหน้าเราไว้ ซึ่งมันยิ่งทำให้รู้สึกเสียวเข้าไปใหญ่ เพราะมองไม่เห็นอะไร อ๊าก เสียวว้อย

หมอ: จะปวดๆกรามสักหน่อยนะ

หลังหมอพูดจบเราก็รู้สึกเหมือนมีอะไรมาบีบๆฟันคุดของเรา แล้วหมอก็พยายามงัดมันออกมา งัดแล้วงัดอีก จนหน้าเราเบี้ยวไปตามแรงหมองัด ในหัวนี่คิด Sound Effect อึ๊บบบบบบบ ฮึ้บบบบบบบบ ฮึ้ยหย่าาาาาาาาา (ที่จริงคือพยายามทำให้ตัวเองหายกลัว) ถามว่ารู้สึกเจ็บมั้ย มันก็เชิงปวดๆกรามแบบที่หมอว่านั่นแหละ เราก็ไม่รู้หรอกนะ หมออยู่ขั้นตอนไหนแล้ว อะไรยังไง ถอนซี่แรกไปรึยังหรือถอนซี่ไหนอยู่ มันชาไปหมด รู้อย่างเดียวคือปวดกรามไปหมด แต่ไม่รู้ว่าปวดส่วนไหน รู้แต่ปวดร้าวๆ ที่ตลกตัวเองคือ พอคิดว่าหมอถอนซี่แรกเสร็จแล้ว เราก็รีบพูดด้วยเสียงอู้อี้

เรา: เอาแค่ซี่เดียวก่อนได้มั้ยยยย ค่อยถอนอีกซี่วันหลังได้มั้ยยยย T_T (โอ๊ยอินี่ จะกลัวไรนักหนา)
หมอ: หืม?
ผู้ช่วย: *หัวเราะ แล้วแปลคำพูดเราจากไทยเป็นไทยให้หมอฟัง*
หมอ: หมอถอนไปหมดแล้ว 2 ซี่
เรา: ห๊ะ
หมอ: เนี่ย เสร็จแล้ว ออกหมดแล้วทั้ง 2 ซี่
เรา: หมดแล้ว?!
หมอ: ใช่ หมดแล้ว *หัวเราะ*
ผู้ช่วย: *หัวเราะ*
เรา: คือแสดงว่านี่ไม่ต้องผ่า ไม่ต้องมีการเย็บแผลหรือมาตัดไหมใช่มั้ยคะ (ยัง.. ยังกลัวอยู่อีก!!)
หมอ: ถูกต้อง เนี่ย สบายแล้ว หายห่วง~

ตลกตัวเอง เป็นอันว่าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี หมอเอาออกไปทั้ง 2 ซี่โดยที่เราไม่รู้ตัว ยังคิดว่าหมอเพิ่งเอาออกไปแค่ซี่เดียว แอบเขินหมออยู่เหมือนกัน รู้สึกว่าปล่อยไก่

ตอนนี้ที่นั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ก็ยังปวดฟันอยู่ และเลือดก็ยังไม่หยุดไหลสนิท (แต่ดันไม่ไปนอน) หวังว่าตื่นมาคงจะดีขึ้น เอ่อ… ไม่คิดว่ากะอิแค่ไปถอนฟันคุด ผ่าก็ไม่ได้ผ่า ทำไมต้องมาเล่าซะยืดยาว เอาเถอะ เขียนไปเขียนมามันก็ยาวเท่านี้แล้ว ขอบคุณที่นั่งเสียเวลาอ่านเราสาธยายเรื่องตัวเอง LOL

1 thought on “ประสบการณ์แรกกับฟันคุด

  1. ปวดฟันเป็นเรื่องใหญ่มากๆสำหรับเรา ไม่นึกไม่ฝันว่าจะเจอเรื่องแบบนี้กับตัวเอง😭😭😭 เรื่องของเรื่องมันปวดจนไม่รู้ว่าปวดซี่ไหนทรมานเลยก็ว่าได้ เราเรยตัดสินใจไปหาหมอเพื่อจะถอนฟันแต่มั่นใจเลยนะว่าต้องเป็นฟันซีในสุดแน่ๆพอไปถึงคลินิคหมอก็แนะนำให้เอ็กซเรย์ก่อนปรากฎว่ามันมีฟันคุดทั้งหมดสามซี่😓😓😓ฮึ๊ยย!!!อะไรจะเยอะปานนั้นหมอเรยนัดเราให้มาอาทิตย์หน้าเพื่อมาผ่าฟันคุดออก ห๊ะ😱😱ผ่าเรยรึหมอ ครับผ่าซี่แรกก่อน😢ผ่าวันนี้เลยไม่ได้เหรอหมอคือว่ามันปวดอยู่เรยอยากถอนซะตอนนั้นเลย555ทำเป็นเก่งแต่ความรู้สึกนั้นกลัวสุดๆ กลับไปกินยาระงับการปวดก่อนนะค่ะอาทิตย์หน้ามาใหม่ เฮ้อ!!😞ถอนหายใจโล่งอกนึกว่าจะได้ถอนซะแล้ว😄😄😄กลับมาบ้านได้หนึ่งอาทิตย์ทานยาหายปวดนึกในใจจะไปดีไหมเนี่ยะ(แอบกลัวลึกๆ)😁😁😁พอไปถึงก็นั่งรอสักพักก่อนขึ้นเขียง55😁พอหมอเรียกเท่านั้นแหละเอาแล้วว่ะ ถอนหายใจ😐😐วันนี้หมอจะผ่าซี่แรกออกก่อนนะอาทิตย์หน้ามาผ่าสองซี่ทีหลัง ฮึ๊ยย😤ขนาดซี่แรกยังไม่รู้จะเป็นตายร้ายดียังไงเลยนัดซี่ต่อไปอีกแร๊ะ😅😅เมื่อหมอฉีดยาชาเท่านั้นแหละเกร็งเรยเกร็งทั้งตัวมันเจ็บมากเจ็บโครตๆๆเลย พอชานิดๆหมอก็ทำการถอนเอ้ยไม่ใช่สิต้องเรียกว่าผ่าแล้วก็ถอน😅😅รู้สึกปวดตุ๊บๆเหมือนหมอดึงๆแล้วก็ดึงดึงจนเราปวดกราม😓😓😓เมื่อไหร่จะเสร็จสักที😓😓😓ออกแล้วครับโอ้โฮ!!สวยงามมากๆเลยขอถ่ายรูปไว้หน่อยนะ อยากจะทำอะไรก็เชิญ(คิดในใจอยากจะให้มันผ่านๆไปสักที)555😢😢😢แบบว่าชาไปหมดทั้งหน้าเลยอะแล้วหมอก็เย็บแผลที่ผ่าให้แล้วก็ให้กัดผ้าก็อตไว้แน่นๆมาถึงจุดนี้แล้วอยากจะบอกว่าโล่งไปได้จุดนึงก็มันยังชาอยู่ไง😂😂เลยไม่รู้สึกปวดอาทิตย์หน้านัดตัดไหมนะครับ ค่ะ(ตอบแบบไม่รู้เรื่องเพราะเหมือนกำลังอมมะนาวทั้งลูกเลยก็ว่าได้)หลังจากกลับบ้านก็มียาแก้ปวดกับยาแก้อักเสบมาทานฮึๆๆๆ😔😔😓หลังจากยาชาหมดฤทธิ์😌ก็เริ่มปวดขึ้นมาอ้ายยยย😠😠😠มันปวดอะไรอย่างนี้สองวันแรกหน้านี่บวมฉึ่งเรยแหละ55😖😖ตอนนี้เจ็ดวันแร๊ะหมอนัดตัดไหมแต่ยังไปไม่ได้มีธุระที่กรุงเทพฯแต่อาการดีขึ้นแร้วนะหน้าหายบวมแต่ยังมีอาการปวดตุ๊บๆปวดอย่างนี้สงสัยไม่รักษารากฟันก้อคงต้องถอนแน่ๆเฮ้อ!!!😞😞คิดแล้วก้อต้องทำใจเจ็บอีกแร้วเรา(ตอนนี้ก็ยังปวดอยู่)😓😓😓เอาไว้ตัดไหมเสร็จแร้วเราจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะซี่ต่อไปคอยติดตามตอนต่อไปจร้า😄😄😄😄

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close